logo-dich-vu-luattq

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của việt nam

Thời gian, Việt Nam là quốc gia rất tích cực thay đổi các chính sách mở cửa nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nhà nước nhận rõ tầm quan trọng và đóng góp của nguồn vốn FDI cho GDP quốc gia. Vậy những chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài từ Việt Nam hiện nay là gì?

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài – Môi trường đầu tư hấp dẫn

Việt Nam đã thu hút FDI bằng việc tạo ra môi trường đầu tư vô cùng hấp dẫn. Theo đó, mọi tác động ở môi trường này đều qua lại lẫn nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh đầu tư. Đồng thời các cá nhân hay doanh nghiệp nước ngoài buộc phải thay đổi mục đích và phạm vi hoạt động thích hợp.

Xem thêm: Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của việt nam

Môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam cho FDI

Môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam cho FDI

Hiện nay, bạn có thể phân môi trường đầu tư theo nhiều hình thức riêng biệt. Ở đó, các chi tiết lại tách ra thành từng mảng khác nhau như sau:

 • Phạm vi không gian: nội bộ doanh nghiệp, đầu tư trong nước và đầu tư quốc tế.

 • Lĩnh vực hoạt động: chính trị, luật pháp hay kinh tế môi trường, cơ sở hạ tầng,…

 • Độ hấp dẫn: đầu tư cạnh tranh cao, trung bình, thấp và không có tính cạnh tranh.

Đảm bảo quyền cơ bản của chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam có những quyền lợi cơ bản như sau:

 • Không bị tước đoạt tài sản: vấn đề này được quy định ở ngày đầu điều khoản ký kết giữa nhà đầu tư nước ngoài với Luật pháp Việt Nam để đảm bảo phát triển song phương.

 • Đảm bảo tổn thất: nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đảm bảo tổn thất nếu như Việt Nam thực hiện chính sách Quốc hữu hóa, phá hủy do chiến tranh hay chuyển đổi biến động từ ngoại tệ.

Tìm hiểu thêm: So sánh đầu tư trực tiếp nước ngoài fdi và đầu tư gián

Doanh nghiệp có FDI không lo bị tước đoạt tài sản

Doanh nghiệp có FDI không lo bị tước đoạt tài sản

 • Chuyển đổi ngoại hối: các nhà đầu tư nước ngoài được phép giao dịch chuyển khoản về quê hương một cách thoải mái ở Việt Nam. Những hình thức pháp luật cho phép hiện nay bao gồm là: lợi nhuận thu từ hoạt động kinh doanh chính, phụ, đầu tư, gốc và lãi vay ngân hàng nước ngoài, thanh toán lương, bản quyền, chi phí vận hành,..

Rõ ràng với những đảm bảo kể trên từ chính phủ Việt Nam thì các nhà đầu tư đều nhận thấy nơi đây lợi thế hơn nhiều so với quốc gia khác. Đặc biệt trong tình trạng Nga và Ukraine đang căng thẳng và đối lập phe EU thì dải đất hình chữ S hứa hẹn là điểm đến đầy tiềm năng cho nhà đầu tư.

Các ưu tiên dành cho chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Ngoài quyền lợi được đảm bảo, các nhà đầu tư nước ngoài còn nhận về hàng loạt các ưu tiên mà chính phủ Việt Nam đưa ra, chi tiết như sau:

Ưu đãi về đất đai

Ưu đãi về đất đai là chính sách đầu tiên mà chính phủ Việt Nam thu hút rất đông nguồn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, các doanh nghiệp hay công ty sẽ được giảm tiền thuê đất nhà nước. Ngoài ra ở chi phí sử dụng đất và thuế cũng đồng loạt thấp hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Đất đai được chính phủ ưu đãi cho FDI

Đất đai được chính phủ ưu đãi cho FDI

Miễn giảm các khoản thuế

Gần như mọi loại thuế mà nhà đầu tư nước ngoài phải đóng cho Việt Nam đều được chính phủ miễn trừ rất nhiều. Cụ thể, chính phủ đang áp dụng mức thuế thấp hơn mức thuế bình thường theo thời hạn hoặc đến khi dự án thực hiện xong. Ngoài doanh nghiệp nước ngoài được giảm thuế thu nhập tới gần 30%.

Miễn giảm thuế để thu hút FDI

Miễn giảm thuế để thu hút FDI

Đặc biệt hơn, những tổ chức kinh tế vốn nước ngoài được miễn phí toàn bộ thuế nhập khẩu. Tuy nhiên loại hàng hóa đó phải đảm bảo tạo ra tài sản cố định như: nguyên vật liệu, linh kiện, vật tư xây dựng dự án.

Nhận trợ cấp của chính phủ

Đọc thêm: đầu tư quốc tế gián tiếp

Doanh nghiệp có nguồn vốn nước ngoài sẽ nhận được những trợ cấp từ chính phủ Việt Nam như sau:

 • Trợ cấp chi phí tổ chức và vận hành dự án. Ngoài ra, đơn vị này còn có thể cộng khoản này vào chi phí hoạt động trong một thời gian.

 • Trợ cấp khi tái đầu tư: nếu doanh nghiệp vốn nước ngoài dùng lợi nhuận để tái đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi.

 • Trợ cấp đầu tư: chính phủ Việt Nam có trợ cấp một khoản đầu nhất định cho danh mục không chịu nghĩa vụ thuế.

Các khuyến khích đặc biệt

Các công ty có nguồn vốn đa quốc gia sẽ được chính phủ Việt Nam ưu ái khuyến khích những điều như sau:

 • Công ty đa quốc gia được xem như doanh nghiệp có tên trên bảng chứng khoán và nhận đặc quyền tương tự.

 • Công ty đa quốc gia được phép tạo ra công ty cổ phần.

Công ty đa quốc gia được phép tạo ra công ty cổ phần

Công ty đa quốc gia được phép tạo ra công ty cổ phần

Ngoài ra, nếu cá nhân hay doanh nghiệp nào đang cần hỗ trợ về thủ tục giấy tờ đăng ký công ty nguồn vốn nước ngoài thì hãy tìm đến địa chỉ cung cấp dịch vụ này. Ở Hà Nội, Chúc Vinh Quý hiện đang là công ty chuyên hỗ trợ khách hàng hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự cực kỳ uy tín. Đặc biệt tốc độ công việc được đơn vị này hoàn thành trong thời gian rất nhanh chóng.

Phía trên là tổng hợp toàn bộ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Qua đây bạn cũng thấy nhà nước tỏ ra rất khuyến khích và linh động trong chính sách mở cửa hội nhập và phát triển song phương.

Tìm hiểu thêm: đặc điểm của đầu tư gián tiếp nước ngoài

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !