logo-dich-vu-luattq

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Hiện nay, quy định của pháp luật Việt Nam yêu cầu các bên muốn đăng ký kết hôn phải trực tiếp đến các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước để nộp hồ sơ. Quy định này giúp xác nhận ý chí tự nguyện của nam nữ khi tham gia quan hệ hôn nhân nhưng cũng có khuyết điểm là không phải mọi người đều sắp xếp được thời gian và công việc. Ngoài thủ tục kết hôn trực tiếp như trên thì một phương án mới cũng đang được triển khai là Đăng ký kết hôn online qua mạng. Đây là thủ tục mới được thử nghiệm nên nhiều người còn chưa biết về thẩm quyền giải quyết, các giấy tờ và trình tự thực hiện đăng ký kết hôn online như thế nào. Do vậy, trong phạm vi bài viết này Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn online qua mạng 2020.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn qua mạng

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện bởi cơ quan tư pháp – hộ tịch thuộc ủy ban nhân dân. Tùy vào từng đối tượng cụ thể của việc Kết hôn mà thẩm quyền có thể sẽ được thay đổi như sau:

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn online

Đối với trường hợp hai bên kết hôn là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước thì việc đăng ký kết hôn sẽ do ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện. Ngoài ra, khi một bên là người nước ngoài nhưng cả hai cư trú tại vùng biên giới của hai nước láng giềng với nhau thì ủy ban nhân dân cấp xã cũng có thẩm quyền giải quyết.

Ví dụ: Người nữ là công dân Việt Nam cư trú tại vùng biên giới A của Việt Nam, người nam là công dân vùng biên giới B của Trung Quốc muốn kết hôn với nhau theo luật Việt Nam. Trường hợp này các bên nộp đầy đủ hồ sơ đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nữ cư trú tại Việt Nam.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam muốn kết hôn với người nước ngoài thì theo quy định tại khoản 1, Điều 37, Luật Hộ tịch thẩm quyền được quy định như sau:

“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

Theo quy định trên thì có hai cơ quan là cơ quan tư pháp – hộ tịch thuộc ủy ủy ban nhân dân cấp xã hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn. Đối với trường hợp các bên muốn thực hiện thủ tục này online thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vẫn được thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Tuy nhiên, hiện nay trên phạm vi cả nước mới chỉ có Thành phố Hà Nội cho phép đăng ký kết hôn online nên khi các bạn đạt đủ điều kiện và tuân thủ đúng quy trình tiến hành thì sẽ được cấp giấy chứng nhận bởi ủy ban cấp xã/huyện nơi một trong hai bên cư trú tại Hà Nội.

Tham khảo thêm bài viết về Thủ tục đăng ký kết hôn Tại đây!

Những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn online.

Tham khảo thêm: Tại sao sau kết hôn, các cặp vợ chồng không thích hôn nhau nữa? 3 ông chồng tiết lộ sự thật

Do đăng ký kết hôn cũng là một thủ tục hành chính nên dù được thực hiện online để thuận tiện cho người đăng ký nhưng các giấy tờ cần thiết vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn online các bạn nên lưu ý quy định hiện hành đối với từng trường hợp hồ sơ của cá nhân sẽ có sự khác biệt. Mỗi người khi đăng ký kết hôn có những điều kiện về nhân thân khác nhau như: Nếu bạn là người Việt Nam muốn kết hôn với người nước ngoài và đang sinh sống trong nước thì trong hồ sơ phải có giấy tờ khác với trường hợp bạn đã cư trú ở nước ngoài một thời gian dài. Đối với mỗi trường hợp theo quy định pháp luật thì những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn online sẽ bao gồm:

Trường hợp hai bên đều là công dân Việt Nam đang làm việc và sinh sống trong nước thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn: Khi đăng ký kết hôn online tờ khai sẽ được thực hiện dưới hình thức điền thông tin trực tiếp trên công điện tử mà không phải điền trên giấy. Tuy nhiên, trong tờ khai, hai bên nam nữ vẫn phải cung cấp một số thông tin bắt buộc giống với tờ khai trên giấy khi đăng ký tại ủy ban nhân dân. Các thông tin cơ bản của tờ khai sẽ bao gồm: Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch; Nơi cư trú; Số lần kết hôn; Giấy tờ tùy thân và thông tin trên giấy tờ đó ( loại giấy tờ, ngày cấp, nơi cấp, số giấy tờ).
 • Bản chụp từ bản chính một trong các giấy tờ về nhân thân như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân phải chụp 02 mặt thì mới cung cấp đủ thông tin và có giá trị pháp lý;
 • Bản chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cả hai bên nam nữ;
 • Bản chụp từ bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Loại giấy tờ này là bắt buộc đối với bên nam/ nữ có đăng ký thường trú không cùng nơi các bên lựa chọn đăng ký kết hôn có giá trị xác định tình trạng Hôn nhân của các bên có đủ điều kiện để kết hôn hay không. Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn online thì ít nhất một trong hai bên cần cư trú tại địa bàn Hà Nội, do đó nếu bên nữ cư trú tại Hà Nội và các bên đăng ký kết hôn online thì phải nộp kèm theo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên nam. Khi bạn là bên cần phải nộp giấy xác nhận này thì có thể đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp một bên đăng ký kết hôn online là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam nhưng có nhiều quốc tịch khác hoặc từng có thời gian dài sống tại nước ngoài thì giấy tờ phải chuẩn bị sẽ gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định. Tờ khai cũng được điền online và các thông tin cần cung cấp giống với trường hợp người hai người Việt Nam cư trú trong nước;
 • Bản chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh nhân thân như: Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú;
 • Bản chụp từ bản chính sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
 • Bản chụp từ bản chính giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Bản chụp trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy này được chụp và đính kèm theo hồ sơ đăng ký kết hôn online tuỳ theo từng trường hợp quy định tại thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP như sau:
 • Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì ngoài giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cấp phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp.
 • Nếu người Việt Nam đồng thời có hai quốc tịch thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

Các loại giấy tờ nói trên sẽ được nộp bằng cách đính kèm file hình ảnh khi các bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn online. Bên cạnh đó, tại thời điểm nam nữ trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì cần mang theo toàn bộ giấy tờ đã nộp online. Trước khi trao giấy chứng nhận cán bộ tư pháp sẽ kiểm tra và thu hồ sơ, do các giấy tờ cần nộp không phải loại nào cũng có thể nộp bản chính nên các bạn cần đọc kỹ thông tin yêu cầu khi đăng ký online để chuẩn bị về số lượng cũng như loại giấy ( bản chính, bản sao hoặc photo công chứng).

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn online.

Thủ tục đăng ký kết hôn online được tiến hành thông qua các thiết bị điện tử trên trang web Dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội. Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn online, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web phần đăng ký trực tuyến, nhấn chọn lĩnh vực hộ tịch và vào phần thực hiện ( ô màu xanh ) cạnh mục đăng ký kết hôn.
 • Bước 2: Trang web sẽ hiện ra phần các thông tin giống với tờ khai đăng ký kết hôn đã được chúng tôi đưa ra nội dung ở phần trên của bài viết. Các bên nam nữ cần điền đầy đủ thông tin trong các mục có dấu “ * ”, đối với các mục không chứa dấu “ * ” thì chỉ cần điền nếu các bên có yêu cầu khác.
 • Bước 3: Nhấn vào mục đính kèm để tải lên các loại giấy tờ chứng minh thông tin. Các đính kèm cần nộp là bản chụp giấy tờ bắt buộc cho thủ tục đăng ký kết hôn online, bên cạnh tên giấy tờ sẽ có mục đính kèm được biểu thị bằng hình thư mục có mũi tên hướng lên trên. Mỗi thư mục sẽ được quy định để chứa các giấy tờ riêng nên các bạn cần chú ý tìm đúng loại được chỉ định trong thư mục, các giấy tờ bắt buộc của thủ tục mà không có phần đính kèm riêng sẽ được tải lên thông qua mục “giấy tờ khác”.
 • Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ những thông tin đã kê khai, tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Cuối cùng, các bạn có thể chọn “Tiếp tục”, nhập mã chính xác rồi nhấn “Gửi thông tin để hoàn tất” và chờ đợi phản hồi từ hệ thống của Thành phố.

Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn online qua mạng.

Pháp luật hiện nay quy định thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn của cơ quan nhà nước như sau:

Đối với kết hôn giữa người Việt Nam cư trú trong nước, thời gian thực hiện thủ tục để người yêu cầu nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là không quá 05 ngày làm việc kể từ khi các bên nộp đủ hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Đối với kết hôn có yếu tố nước ngoài, do tính chất của thủ tục phức tạp và việc xác minh cũng mất nhiều thời gian hơn nên thủ thục này sẽ được thực hiện trong thời gian tối đa không quá 13 ngày.

Đối với thủ tục đăng ký kết hôn online thì thời gian được ghi nhận trên cổng thông tin điện tử chỉ là 01 ngày, thời gian này ngắn hơn rất nhiều so với thời hạn được quy định trong luật. Tuy nhiên, trường hợp phải xác minh các điều kiện kết hôn của hai bên hoặc cần phải bổ sung hồ sơ đăng ký thì thời gian có thể kéo dài nhưng vẫn không được quá thời hạn luật quy định là 05 ngày đối với kết hôn giữ người Việt Nam sinh sống trong nước và không quá 13 ngày khi kết hôn với người nước ngoài. Thông thường, sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ các bạn sẽ được hệ thống thông báo về việc ký giấy chứng nhận đăng ký kế hôn và có thể đến theo lịch hẹn để nhận kết quả. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp phải xác minh thì bạn cũng có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ của mình trên chính trang web đã đăng ký kết hôn.

Đọc thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

Tóm lại, thời gian để các cán bộ tư pháp – hộ tịch giải quyết một hồ sơ đăng ký kết hôn online cũng tương tự như đăng ký tại cơ quan nhà nước. Các cán bộ vẫn phải thực hiện tuần tự những bước theo thủ tục và nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì bạn phải bổ sung giấy tờ. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn online sẽ giúp các bạn không phải trực tiếp có mặt tại cơ quan tư pháp – hộ tịch mà có thể thực hiện tại nhà hoặc bất cứ địa điểm nào có nối mạng.

Chi phí đăng ký kết hôn qua mạng.

Chí phí đăng ký kết hôn qua mạng được ghi nhận trên trang web dịch vụ công chính thức của Thành phố Hà Nội là miễn phí. Theo quy định của Luật hộ tịch 2014, lệ phí hộ tịch là khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật. Thủ tục đăng ký kết hôn là một trong các công việc hộ tịch, do đó người đăng ký kết hôn cũng phải nộp lệ phí hộ tịch theo quy định. Căn cứ tại vào khoản 1, Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014:

“ Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước”.

Vậy, khi nếu hai ngưởi Việt Nam cư trú trong nước thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn qua mạng sẽ không phải trả bất kỳ lệ phí nào. Còn đối với trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND, trong đó quy định lệ phí cho thủ tục hộ tịch khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội là 1 triệu VNĐ.

Với mức chi phí đăng ký kết hôn theo quy định nói trên thì khi đến ủy ban nhân dân để nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn các bạn nên biết và chuẩn bị lệ phí đối với trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn online.

Thủ tục đăng ký kết hôn online được ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đưa vào hoạt động nhằm hướng tới sự thuận tiện cho người dân làm các thủ tục hành chính mà không phải trực tiếp có mặt tại cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, để có thể đăng ký online thành công các bạn cũng phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan đến nhân thân, tài liệu chứng minh mình đủ điều kiện đăng ký kết hôn…. Và các giấy tờ này tương đối phức tạp nếu một bên là người nước ngoài, cư trú tại nước ngoài hoặc người Việt Nam mang nhiều quốc tịch. Do đó, khi không nắm rõ các kiến thức pháp lý liên quan đến thủ tục này các bạn sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức ngay cả khi đã thực hiện thông qua đăng ký kết hôn online.

Hiện nay, Công ty Luật Hùng Bách có cung cấp dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn online cho tất cả các trường hợp bao gồm kết hôn có yếu tố nước ngoài. Với đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn nhanh chóng với chi phí phù hợp. Bên cạnh việc đại diện khách hàng thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn công ty còn hỗ trợ tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn online. Tất cả vướng mắc liên quan đến vấn đề này sẽ được hỗ trợ thông qua số điện thoại 1900 6194 hoặc email về địa chỉ info@dichvuluattoanquoc.com Luật sư của Luật Hùng Bách sẽ trực tiếp hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online qua mạng 2020.

Tú Anh.

Tham khảo thêm: Tình trạng hôn nhân là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !