logo-dich-vu-luattq

Thủ tục báo tăng bhxh cho người đã có sổ

Việc phải làm các thủ tục báo tăng BHXH cho người đã có sổ là vấn đề khá đau đầu của doanh nghiệp trong mỗi đợt tuyển dụng nhân sự. Nhiều trường hợp người lao động đã có sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi làm việc tại công ty cũ. Vậy với trường hợp người lao động đã có sổ thì doanh nghiệp sẽ thực hiện việc đăng ký BHXH như thế nào? Hãy cùng dịch vụ bảo hiểm xã hội tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về trường hợp trên.

Thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ.
Thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ.

Các quy định về sổ BHXH của người lao động

Khi tham gia Bảo hiểm xã hội, người lao động tại doanh nghiệp sẽ được cấp và quản lý sổ BHXH của mình.

Xem thêm: Thủ tục báo tăng bhxh cho người đã có sổ

Mỗi người được làm bao nhiêu sổ BHXH?

Đây là câu hỏi mà không ít doanh nghiệp thắc mắc khi tiến hành làm thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ. Việc tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động. Mọi vấn đề liên quan đến quá trình tham gia BHXH của người lao động sẽ được đơn vị sử dụng lao động cập nhật liên tục theo đúng quy định. Do đó, sổ Bảo hiểm xã hội là căn cứ để cơ quan Bảo hiểm có thể theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ của Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Theo quy định tại Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH, mỗi người lao động sẽ chỉ được cấp duy nhất 01 sổ Bảo hiểm xã hội và được sử dụng xuyên suốt dù cho người lao động có nghỉ việc hay chuyển đơn vị làm việc. Trường hợp phổ biến là người lao động khi chuyển công tác thì chưa nhận lại được sổ BHXH ở công ty cũ. Trong tình huống này, người lao động sẽ báo cho công ty mới để nắm tình hình và có thể cung cấp mã sổ của sổ BHXH cho công ty mới để tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội.

Vì sao phải làm thủ tục báo tăng BHXH cho người đã có sổ?

Thủ tục báo tăng BHXH cho người lao động đã có sổ.
Thủ tục báo tăng BHXH cho người lao động đã có sổ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao động và khoản 5, Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ, hoàn tất thủ tục báo tăng giảm BHXH cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng. Để có thể bảo quản sổ Bảo hiểm từ công ty này sang công ty khác một cách hiệu quả. Nếu người lao động muốn chuyển công ty thì nên thông báo trước 30 ngày cho doanh nghiệp để doanh nghiệp kịp thời hoàn tất các thủ tục cho người lao động.

Thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ

Dưới đây là một số lưu ý khi làm thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ mà doanh nghiệp và người lao động cần nắm rõ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Tham khảo thêm: Hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ

Người sử dụng lao động và người lao động sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ làm Bảo hiểm xã hội theo đúng quy định. Sau khi hoàn thành nội dung trong các mẫu kê khai, doanh nghiệp sẽ tổng hợp thành 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp cho cơ quan BHXH địa phương.

Hồ sơ làm BHXH cho người lao động đã có sổ Bảo hiểm.
Hồ sơ làm BHXH cho người lao động đã có sổ Bảo hiểm.

Đối với người lao động

Người lao động khi đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội sẽ phải cung cấp thông tin và nộp các giấy tờ sau cho doanh nghiệp của mình.

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (Mẫu TK1-TS).
 • Đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ phải bổ sung thêm giấy tờ khác theo quy định của Bảo hiểm xã hội.

Đối với người sử dụng lao động

Để hoàn tất thủ tục báo tăng BHXH cho người đã có sổ, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị những mẫu kê khai sau đây:

 • Mẫu TK3-TS: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH cho doanh nghiệp.
 • Mẫu D02-LT: Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách lao động tham gia BHXH.
 • Mẫu D01-TS: Bảng kê thông tin.

Phương thức đóng BHXH

Hiện tại, để báo tăng BHXH hay đóng BHXH cho người lao động đã có sổ. Doanh nghiệp có thể chọn một trong 3 cách nộp hồ sơ đóng BHXH sau đây.

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.
 • Nộp hồ sơ làm BHXH qua đường bưu điện.
 • Nộp hồ sơ làm BHXH online.

Thời hạn giải quyết các thủ tục

Sau khi hoàn tất các thủ tục đóng BHXH cho người đã có sổ, đây là những mốc thời gian được cơ quan BHXH xác nhận hồ sơ thủ tục mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Thời hạn giải quyết các thủ tục làm BHXH.
Thời hạn giải quyết các thủ tục làm BHXH.

Thủ tục tăng hoặc giảm lao động: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ. Yêu cầu tăng hoặc giảm lao động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Đọc thêm: Các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH bắt buộc

Thủ tục chốt sổ BHXH: Sau khi được duyệt các thủ tục tăng hoặc giảm BHXH, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thời gian thủ tục chốt sổ sẽ được cơ quan BHXH báo kết quả cho doanh nghiệp trong 05 ngày tiếp theo kể từ ngày doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ chốt sổ BHXH.

Thời hạn trả sổ BHXH: Trong thời hạn 07 ngày từ ngày nhận hồ sơ chốt sổ BHXH từ phía doanh nghiệp. Cơ quan sẽ thực hiện việc chốt sổ và trả lại sổ cho công ty để chuyển đến tay người lao động.

Đơn vị làm Bảo hiểm xã hội uy tín tại TPHCM

Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực làm Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, chúng tôi tự hào luôn hoàn thành mọi thủ tục hồ sơ đúng thời hạn và mang lại sự tin cậy cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến BHXH cho quý doanh nghiệp.

Tham khảo một số dịch vụ làm BHXH khác của chúng tôi:

 • Dịch vụ làm Bảo hiểm thai sản.
 • Dịch vụ chốt sổ Bảo hiểm xã hội.
 • Dịch vụ làm lại sổ Bảo hiểm xã hội.
 • Dịch vụ tăng giảm Bảo hiểm xã hội.
 • Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội cho công ty nước ngoài.

Trên đây là tổng quan về các thủ tục báo tăng BHXH cho người đã có sổ. Hi vọng quý doanh nghiệp sẽ nắm rõ những thông tin cũng như cách làm Bảo hiểm cho người lao động của mình. Bởi vì, việc người lao động và doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội sẽ góp phần thúc đẩy sự quan tâm của người dân đối với vấn đề an sinh của nước nhà.

Đọc thêm: Xin cấp lại bìa sổ bhxh

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !