logo-dich-vu-luattq

Quy định nghỉ tết nguyên đán

1. Tư vấn quy định về thời gian, lịch nghỉ tết

Nếu bạn có thắc mắc về việc nghỉ tết, nghỉ lễ như (Tết nguyên đán, nghỉ lễ 30/4, 1/5, ngày giỗ tổ hùng vương…) mà chưa có thời gian tìm hiểu hoặc không hiểu rõ quy định pháp luật, hãy liên hệ Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn ngay cho bạn các vấn đề như:

– Thời gian nghỉ lễ, tết quy định thế nào và tính, hướng dẫn đối với từng thời điểm cụ thể;

Xem thêm: Quy định nghỉ tết nguyên đán

– Tư vấn quy định về vấn đề lương, thưởng của người lao động khi nghỉ lễ, nghỉ tết thế;

– Tư vấn tính lương làm thêm giờ, lương tăng ca, tiền lương, tiền công cho người lao động khi làm việc vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật;

– Giải đáp mọi thắc mắc về chế độ, quyền lợi người lao động, người sử dụng lao động và các vấn đề khác liên quan

– Tư vấn, hướng dẫn giải quyết tranh chấp, đàm phán, hòa giải các vấn đề phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động

Do vây, bạn cần tư vấn hãy, liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ tốt nhất hoặc tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây để hiểu phần nào quy định về chế độ nghỉ lễ, nghỉ tết.

2. Quy định pháp luật về thời gian, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư! Tôi có một số thắc mắc về quy định việc nghĩ tết nguyên đán, mong nhận được sự giải đáp của luật sư! Tôi làm việc ở cty may mặc có vốn đầu tư nước ngoài. Công ty có thông báo cho chúng tôi được nghĩ tết Nguyên đán và hưởng nguyên lương đến ngày 01/2/20xx ( tức mùng 5 âm lịch) và tiếp đó ngày 2,3,4/2/20xx là ngày nghĩ phép năm công ty.

Nhưng vì không kịp tiến độ sản xuất, bộ phận làm việc của tôi lại thông báo ngày 01/2/20xx là ngày phép năm của công ty, và bắt buộc phải đi làm từ ngày đó để kịp tiến độ, nếu không đi làm sẽ bị sa thải. Vậy có đúng quy định không? Và nếu đi làm ngày đó thì tính lương như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm của Luật sư. Chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

– Về thời gian nghỉ lễ, tết

Bộ luật lao động quy định về thời gian, lịch nghỉ tết như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

Tham khảo thêm: Quy định cho vay nặng lãi

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”.

Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ – CP quy định về nghỉ Tết Âm lịch:

“1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày”.

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 115; Khoản 1 Điều 8 nêu trên, thời gian nghỉ tết của người lao động tối thiểu là 05 ngày; lịch nghỉ tết do NLSLĐ lựa chọn bởi 1 trong 2 phương án: 01 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm dương lịch và người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ tết Âm lịch cho NLĐ trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

– Tính thời gian nghỉ tết theo quy định

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp chính xác thời điểm bắt đầu nghỉ tết Nguyên Đán, lịch làm việc cụ thể của đơn vị, cũng như nội dung thông báo của NSDLĐ nên chưa đủ căn cứ để kết luận về tính chính xác của lịch nghỉ tết trên.

Bởi, nếu NSDLĐ lựa chọn lịch nghỉ tết bắt đầu từ ngày 29/12/20xx âm lịch thì 05 ngày nghỉ theo Luật định tạm tính như sau:

+ Thời gian nghỉ tết từ ngày 29/12 âm lịch tới hết ngày 05/1 âm lịch (trường hợp lịch nghỉ hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật);

+ Thời gian nghỉ tết từ ngày 29/12 âm lịch tới hết ngày 04/1 âm lịch (trường hợp lịch nghỉ hàng tuần chỉ chủ nhật).

Hoặc, nếu lựa chọn lịch nghỉ tết bắt đầu từ ngày 30/12/20xx âm lịch thì 05 ngày theo Luật được tính tới ngày 05/1/20xx hoặc 06/1/20xx.

Vậy, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên thì bạn cần căn cứ vào các tài liệu chúng tôi liệt kê trên; trường hợp lịch nghỉ tết vào ngày 05/1/20xx mà NLSLĐ yêu cầu bạn phải đi làm thì phải thanh toán tiền lương theo quy định tại Bộ luật lao động:

Tìm hiểu thêm: Quy định về nâng lương trước thời hạn

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày…”

3. Hết hạn HĐLĐ trùng lịch nghỉ Tết thì có được hưởng lương không?

Câu hỏi:

Dear quý Công ty Luật Minh Gia, viết đơn xin nghỉ việc vào ngày 09/01/20xx.Hợp đồng lao động của T với công ty là 1 năm. Do đó, ngày làm việc cuối cùng của T sẽ là vào ngày 07/0x/20xx. Tuy nhiên, lịch nghỉ Tết của công ty là từ ngày 02/0x/20xx đến hết ngày 10/0x/20xx. Tôi sẽ làm việc đến ngày 01/0x/20xx và sau đó nghỉ Tết theo lịch công ty.

Vậy khoảng thời gian từ ngày 02/0x/20xx đến ngày 07/0x/20xx Tôi có được công ty trả lương hay không. Vì rõ ràng, dù có muốn làm việc nữa cũng không được do trùng lịch nghỉ Tết công ty. Mong quý luật sư giải đáp! Thân ái

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, người lao động T có ký kết hợp đồng lao động có xác định thời hạn là 12 tháng với công ty, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động là ngày 07/0x/20xx. Tuy nhiên ngày 09/0x/20xx thì người lao động này có nộp đơn xin nghỉ việc và chưa xác định được công ty và người lao động có thỏa thuận với nhau ngày chấm dứt hợp đồng làm việc hay không. Do đó phải căn cứ vào ngày chấm dứt hợp đồng lao động thể hiện quyết định chấm dứt hợp đồng của T với công ty để làm rõ quyền lợi mà người lao động được hưởng.

Theo quy định tại Bộ luật lao động, người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương 5 ngày Tết âm lịch. Công ty có quyền lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Công ty bạn cho người lao động nghỉ từ ngày 02/0x/20xx đến ngày 10/0x/20xx nên bạn cần xem xét công ty lựa chọn trong số 9 ngày nghỉ này thì những ngày nào được xác định là ngày nghỉ Tết có hưởng nguyên lương của người lao động theo quy định của pháp luật, những ngày nghỉ nào là nghỉ việc không hưởng lương theo thỏa thuận.

Do đó, kể cả trong trường hợp người lao động được nghỉ theo lịch nghỉ Tết của công ty mà thời gian nghỉ này vẫn thuộc thời hạn của hợp đồng lao động ( hoăc theo thỏa thuận chấm dứt hợp đồng giữa bạn với công ty) thì người lao động vẫn được hưởng nguyên lương đối với những ngày mà công ty chọn là là ngày nghỉ lễ tết. Những ngày thuộc ngày nghỉ mà công ty không xác định là các ngày nghỉ Tết âm lịch có hưởng nguyên lương thì người lao động không được hưởng lương cho những ngày nghỉ đó.

Ví dụ: Trường hợp giữa T và công ty thỏa thuận chấm dứt hợp đồng và ngày 07/0x/20xx mà lịch nghỉ tết của bạn từ ngày 02/0x/20xx đến ngày 10/0x/20xx và 5 ngày nghỉ Tết âm này công ty chọn nằm trong khoảng từ 02/0x/20xx đến 07/0x/20xx thì T vẫn được hưởng nguyên lương cho những ngày nghỉ tết (tối thiểu 5 ngày), những ngày nghỉ còn lại có thể là nghỉ không hưởng lương.

Bạn tham khảo để hiểu rõ quy định và giải đáp thắc mắc của mình, nếu cần hỗ trợ, tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi, Luật Minh Gia sẵn sàng trả lời nhanh nhất cho bạn.

Tham khảo thêm: Quy định về ngạch công chức

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !