logo-dich-vu-luattq

Mức phạt khi một trong hai bên phá vỡ hợp đồng thuê nhà để kinh doanh?

Mức phạt phá vỡ hợp đồng thuê nhà để kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Xem thêm: Phá hợp đồng

Trả lời:

Thứ nhất, về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

Về nguyên tắc, các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng (các thỏa thuận không trái với các quy định của pháp luật), trường hợp các bên không có thỏa thuận thì sẽ áp dụng các qui định của pháp luật hiện hành.

Đọc thêm: Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Trong trường hợp của bạn, hợp đồng thuê nhà giữa hai bên không có quy định về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và việc phạt hợp đồng, vì vậy sẽ áp dụng các quy định của pháp luật như sau:

Điều 131 và Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 và Điều 428 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà:

– Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

>&gt Xem thêm: Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2022

+ Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

+ Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

Đọc thêm: Một số loại hợp đồng trong quan hệ dân sự

+ Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

– Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, lý do bạn chấm dứt hợp đồng là do làm ăn thua lỗ, không thuộc một trong các trường hợp theo quy định trên, vì vậy bạn không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng không đáp đứng điều kiện báo trước (30 ngày) theo quy định.

Như vậy, nếu bạn tiếp tục muốn chấm dứt hợp đồng, bạn cần phải thỏa thuận với bên cho thuê và có sự đồng ý của họ. Vì không có thỏa thuận về việc phạt hợp đồng nên bên cho thuê không có quyền yêu cầu bạn nộp tiền phạt, tuy nhiên, họ có thể yêu cầu bạn phải bồi thường một khoản tiền cho những thiệt hại mà họ nhận phải khi bạn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nếu hai bên không thể thỏa thuận, có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Về việc bạn đã khoan vào tường nhà, khi thực hiện đã có sự đồng ý của bên chủ nhà, do đó họ không có quyền yêu cầu bạn bồi thường về việc này.

Thứ hai, về việc bên cho thuê nhà giữ xe của bạn: Theo quy định, chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bạn và hai bên không có thỏa thuận nào liên quan đến chiếc xe nên bên cho thuê nhà không có quyền giam giữ chiếc xe của bạn. Nếu họ tiếp tục giữ xe, bạn có thể khởi kiện ra tòa án hoặc cơ quan công an để yêu cầu giải quyết về việc chiếm giữ tài sản trái pháp luật.

>> Tham khảo ngay nội dung: Hướng dẫn việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Tìm hiểu thêm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !