logo-dich-vu-luattq

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Khi nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng cao, bảo hiểm nhân thọ cũng được nhiều người tìm hiểu và quan tâm hơn. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ là gì, các chính sách như thế nào là những thắc mắc thường gặp của nhiều người hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm, được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ con người trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng. Ngoài ra, đây còn là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lợi hiệu quả.

Xem thêm: Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên:

 • Công ty bảo hiểm là doanh nghiệp được tổ chức và hoạt động theo Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật.

 • Người được bảo hiểm là đối tượng được bảo hiểm chính ghi rõ trong hợp đồng

 • Bên mua bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức có yêu cầu bảo hiểm, đóng phí bảo hiểm, thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Người thụ hưởng bảo hiểm là người trực tiếp nhận quyền lợi từ công ty bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong theo quy định trong hợp đồng.

Đọc thêm: Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội việt nam

>> Xem thêm: Tổng hợp thuật ngữ cơ bản trong bảo hiểm có thể bạn chưa biết

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì xu hướng tìm đến bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng cao. Nhiều người nhận ra ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp tốt nhất để duy trì nguồn tài chính trước rủi ro bất ngờ. Số tiền chi trả từ bảo hiểm có thể thay thế nguồn thu nhập bị tổn thất của gia đình và trở thành một sự cam kết vững chắc cho tương lai.

5 đặc điểm cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Vừa bảo vệ, vừa tích lũy và đầu tư

Quan điểm về bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở yếu tố bảo vệ, mà một số sản phẩm còn có giá trị tích lũy và mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho người tham gia.

Có thể nói tính đến nay, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính duy nhất sở hữu những đặc điểm này. Các chính sách linh hoạt đáp ứng nhu cầu và khả năng của khách hàng trong từng giai đoạn cuộc sống. Tuy nhiên cần hiểu thêm, giá trị cốt lõi của giải pháp này vẫn là ở sự bảo vệ tài chính vững chắc, và việc tích lũy hay đầu tư là giá trị cộng thêm.

Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn liền với rủi ro, nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi chi trả/bồi thường. Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước được và làm tổn thất đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả.

Tìm hiểu thêm: Thu tuc lam bhxh 1 lan

Chính vì vậy, người tham gia cần đọc kỹ và chắc chắn hiểu rõ những quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Không phải mua khi cần

Một số ý kiến cho rằng khi đang còn trẻ và khỏe thì chưa cần đến bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bạn có biết rằng thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm là khi bạn nghĩ mình không cần đến nó. Bởi đây là giải pháp dự phòng cho các rủi ro, mà rủi ro thì không lường trước và có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Do đó, nếu sở hữu ít nhất một hợp đồng bảo hiểm càng sớm thì bạn sẽ càng an tâm hơn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, khi còn trẻ bạn còn có ưu thế là mức phí thấp, điều kiện tham gia dễ dàng hơn và phạm vi bảo vệ cũng rộng hơn rất nhiều so với thời điểm khi về già mới chọn mua bảo hiểm. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay bây giờ, càng sớm càng tốt nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng để tham gia kịp thời

>> Tiêu chí lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất cho bạn và gia đình

Có tính chất dài hạn

Thông thường, một hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Đặc điểm này cho thấy đây là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị chu đáo cho tương lai. Thời gian càng dài thì người tham gia càng có lợi vì được bảo vệ lâu hơn, an tâm lập kế hoạch tài chính, quỹ tích lũy dồi dào, góp phần giúp giai đoạn nghỉ hưu thêm an nhàn.

Có nhiều mức “giá” và không cố định

Mức phí giữa các sản phẩm bảo hiểm và phí tham gia của từng người là không giống nhau. Giả sử có hai người tham gia cùng một gói sản phẩm vào cùng một thời điểm, tuy nhiên mức phí đóng bảo hiểm của họ lại khác nhau. Nguyên nhân là do mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì. Nếu tham gia bảo hiểm càng sớm, ở độ tuổi còn trẻ và sức khỏe tốt thì mức phí bảo hiểm càng thấp.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo nguyên tắc lấy số đông bù số ít, chia sẻ những điều không may mắn trong cộng đồng.

Cụ thể, sau khi người tham gia ký kết hợp đồng, họ sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ (hàng tháng/quý/năm) theo thỏa thuận để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm của mình. Công ty bảo hiểm sẽ sử dụng mức phí bảo hiểm này với nhiều mục đích khác nhau, như: chi trả chi phí quản lý hợp đồng và vận hành của công ty, chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra đối với người được bảo hiểm, đồng thời trích ra một phần phí để mang đi đầu tư (nếu có lãi sẽ chia với người tham gia – tùy theo sản phẩm và hợp đồng).

Như vậy, tóm lại khi có sự kiện bảo hiểm hoặc đáo hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giải quyết quyền lợi và chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết.

Bảo hiểm nhân thọ gồm những loại hình cơ bản nào?

Căn cứ theo hình thức hợp đồng:

 • Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.

 • Bảo hiểm bổ trợ là các sản phẩm phụ có điều khoản riêng được thiết kế đính kèm với hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

Đọc thêm: Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội việt nam

Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm:

 • Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân cụ thể (trong hợp đồng gọi là người được bảo hiểm) trước những rủi ro liên quan tai nạn, bệnh tật, tử vong.

 • Bảo hiểm nhóm là gói sản phẩm được triển khai để bảo vệ số đông người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhằm bảo vệ cho toàn bộ nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong.

Đọc thêm: Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội việt nam

Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm:

 • Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

 • Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng), thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.

 • Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.

 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn cụ thể, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm định kỳ (theo tháng/quý/năm) cho người thụ hưởng.

 • Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ.

Đọc thêm: Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội việt nam

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi, điều khoản và các chính sách riêng biệt. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu rõ ràng để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn bảo hiểm nhân thọ là gì, những đặc điểm và cách thức hoạt động của giải pháp này. Hãy liên hệ với chuyên viên tài chính của Prudential để được tư vấn giải pháp tài chính phù hợp nhất cho bạn và gia đình nhé.

Đọc thêm: Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Tìm hiểu thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội việt nam

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !