logo-dich-vu-luattq

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là giấy chứng nhận độc thân) là văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân tại thời điểm được cấp đang trong tình trạng kết hôn, độc thân hay đã ly hôn,…. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để làm giấy đăng ký kết hôn, vay vốn hay chứng minh tư cách chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp với đặc thù công việc hay với những lý do cá nhân không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân. Nhận thấy những khó khăn gặp phải khi thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nêu trên, tổng đài Luật Quang Huy chúng tôi hướng dẫn cho khách hàng thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội tại địa chỉ egov.hanoi.gov.vn trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014

Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Để thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm hình ảnh của các giấy tờ sau đây:

Xem thêm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cá nhân như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cá nhân: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cá nhân (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).
  • Bản án ly hôn: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)
  • Giấy chứng tử của người vợ/chồng:Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người vợ/chồng đã chết (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc). Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online để sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Cách thức cấp giấy chứng nhận kết hôn online ở Hà Nội

Trên đây là những giấy tờ cần thiết khi tiến hành thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Cách thức cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ

Sau khi chọn “Đăng ký trực tuyến“, bạn chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn” như giao diện dưới đây:

Tìm hiểu thêm: Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền

Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn“, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch” như dưới giao diện.

Khi đó, các thủ tục có thể thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ hiện ra. Và bạn thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì chọn “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” ở mục 2 và ấn “thực hiện” để thực hiện thao tác trên tờ khai đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Dưới đây là mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Bạn cần điền đầy đủ thông tin của mình theo yêu cầu. Với những trường thông tin có dấu * là trường bắt buộc nhập thông tin.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở trên, bạn cần gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, công dân nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, công dân nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin“.

Tham khảo thêm: Trích lục giấy đăng ký kết hôn

Hướng dẫn xác nhận tình trạng hôn nhân online

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Sau khi hoàn tất thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online như trên, cá nhân đem toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND phường để đối chiếu hồ sơ và tiến hành cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới đăng ký cấp giấy chứng nhận độc thân online. Nếu có thắc mắc về dịch vụ công trực tuyến Hà Nội bạn vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình qua TỔNG ĐÀI 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.

Tham khảo thêm: Mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !